Tại sao những sao trẻ Pháp như Pogba, Mbappe khó thành vĩ đại?

Kylian Mbappe đang là ngôi sao sáng nhất của PSG và nhà ĐKVĐ Thế giới Pháp. Thế nhưng, con đường để họ trở thành những huyền thoại như Michael Platini, Zinedine Zidane là rất mịt mù.
Tại sao những sao trẻ Pháp như Pogba, Mbappe khó thành vĩ đại?
Khó có ai tin được rằng, khi mới suýt soát “Tuổi 20 dấu yêu” – tên của cuốn tiểu thuyết từng gây sốt của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp vừa được xuất bản tại Việt Nam – thằng nhóc Kylian Mbappe lại có thể làm được nhiều điều đáng ngưỡng mộ đến thế. Vô địch thế giới, cầu thủ trẻ hay nhất World Cup 2018, dẫn đầu danh sách Vua phá lưới châu Âu mùa 2018/19…

Những thành tích đó ngay cả Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Neymar của hiện tại hay Platini, Zidane, Ronaldo béo trong quá khứ cũng chẳng thể sánh nổi. Nếu không có gì bất thường xảy ra, đấy sẽ là ngôi sao bóng đá hay nhất thế giới trong một vài năm tới. Nhưng với chữ “Nếu”, người ta có thể bỏ Paris vào một cái chai.
Thành công sớm là bước đà thành công nhưng cũng là đường dẫn đến vực thẳm của Mbappe và Pogba

Thành công sớm là bước đà thành công nhưng cũng là đường dẫn đến vực thẳm của Mbappe và Pogba
Mbappe và Pogba đang là niềm hy vọng lớn của bóng đá Pháp. Pogba già dặn hơn nhưng cũng đã thâu tóm những thành tựu cao quý cho sự nghiệp của mình. Nhưng Pogba chỉ già hơn Mbappe về… tuổi, chứ anh ta vẫn là một thằng nhóc ưa nổi loạn và chơi những trò dại dột để thỏa mãn cái Tôi trẻ trâu của mình.
Tất cả các cầu thủ bóng đá, ai cũng có một thời tuổi trẻ thích nổi loạn. Như nhân vật Khuê trong “Tuổi 20 dấu yêu” đã mở đầu cuốn tiểu thuyết này bằng một tuyên ngôn: “Tôi là Khuê. Năm nay tôi 20 tuổi. Tôi muốn nói với các người rằng chẳng ai hiểu cóc khô gì!”. Bố mẹ, gia đình, giáo dục, chuẩn mực xã hội, luân thường đạo lý… đều là những rào cản cần đạp bỏ.
“Chẳng ai hiểu cóc khô gì! Tôi muốn gào toáng lên như vậy. Thời của tôi đang sống là thời chó má. Tin tôi đi, một trăm phần trăm là như thế đấy!”. Tuyên ngôn về cuộc sống của Khuê cũng chính là của Pogba, Mbappe, Karim Benzema, Nicolas Anelka, Patrick Evra, David Ginola, Eric Cantona… những cầu thủ tài năng và cũng là những kẻ nổi loạn của bóng đá Pháp.

Máu nổi loạn này có hàm lượng cao hơn trong huyết quản những cầu thủ Pháp nhập cư so với cầu Pháp thuần chủng. Cần biết rằng, nhập cư là vấn đề gây mâu thuẫn sâu sắc cho cả xã hội Pháp chứ không riêng gì chỉ ở khía cạnh bóng đá và ĐT Pháp. Đó là bài toán nan giải khiến các đời chính phủ Pháp phải đau đầu tư duy nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để.
Những mầm mống nổi loạn trong máu cầu thủ nhập cư sẽ là cản trở nguy hiểm nhất

Những mầm mống nổi loạn trong máu cầu thủ nhập cư sẽ là cản trở nguy hiểm nhất
Ám ảnh về nguồn gốc chủng tộc, ký ức về sự kỳ thị luôn là những tế bào xấu len lỏi trong cơ thể những thằng nhóc như Pogba và Mbappe, chỉ chực chờ cơ hội biến thành ung thư nếu không có chế độ tầm soát tốt. “Chúng tao cóc cần. Chúng tao là người hùng nhưng chúng tao vẫn bị đối xử bất bình đẳng. Thế nên, chúng tao sẵn sàng nổi loạn”.

Đấy chính là yếu tố khiến những ngôi sao trẻ người Pháp rất khó có thể tiến đến ngai vàng vĩnh cửu trong sự nghiệp cầu thủ của mình như các bậc tiền bối Platini hay Zidane. Cantona dù là người Pháp 100%, tài năng vô cùng nhưng nổi tiếng tại Man United chứ không phải tại Les Bleus. Ginola bất tuân thượng lệnh đã phải lãng quên; Benzema đầy bất trắc đã bị gạt bỏ; Evra và Anelka bị coi là vết ô nhục…

Mbappe đang đối mặt với tình huống nguy hiểm hơn. Anh ta có tài năng sớm bùng nổ nhưng lại cũng sớm bộc lộ nhiều tế bào xấu trong mã gene tư duy, nhận thức và hành động. Những dấu hiệu của bệnh đã thể hiện ở sự vô kỷ luật của ngôi sao này tại PSG khi đi muộn tới 20 phút trong một trận đấu chính tại Ligue 1. Nên nhớ, anh ta là người trẻ nhất trong một đội bóng tràn ngập ngôi sao.
Tấm gương của Benzema, Anelka, Evra luôn cần được những cầu thủ Pháp trẻ ghi nhớ

Tấm gương của Benzema, Anelka, Evra luôn cần được những cầu thủ Pháp trẻ ghi nhớ

Mbappe tự cho mình được hưởng đặc ân hơn những đàn anh như Neymar, Buffon, Cavani ư? Hay là một người hùng World Cup, một chân sút hiệu quả nhất châu Âu được phép bất tuân thượng lệnh? Cũng như Pogba được quyền lớn hơn cả Man United chăng vì có giá trị chuyển nhượng cao nhất, được nhiều đội bóng lớn thèm khát?

Đúng, đấy là những yếu tố thúc đẩy giới sao trẻ Pháp tới mầm mống nổi loạn. Nhưng vẫn chưa đủ, bởi sâu xa hơn, sự nổi loạn này bắt nguồn từ những ký ức tiêu cực cài vào bộ não của họ từ lâu như đã nói ở trên. Và đấy chính là lý do khiến họ không thể nào thoát lớp vỏ tài năng để bước lên bậc thềm Vĩ Đại như những huyền thoại sân cỏ.

Cạm bẫy của cuộc đời dành cho Mbappe, Pogba hay Khuê là rất lớn nhưng chúng vẫn háo hức bước vào vì sự thúc đẩy của bản ngã phản xã hội. Sau 5 năm nữa, khi Pogba 30 tuổi, anh ta sẽ trở thành cái gì? Sau 5 năm nữa, khi Mbappe đã 25 tuổi, anh ta sẽ đạt được điều gì? Hãy nhìn tấm gương của Benzema, Anelka hay nhân vật Khuê để tìm thấy tương lai của mình!

Đừng để cạm bẫy đó biến mình thành một kẻ nhỡ nhàng và vứt đi!

Được đăng bởi: Link Fun88

Tại sao những sao trẻ Pháp như Pogba, Mbappe khó thành vĩ đại?
Rate this post

Add Comment